Thị trường chứng khoán

Hãy cứu … cây Lêkima

00:52:15 02/09/2016
 Hãy cứu … cây Lêkima
 Nếu được trồng ở những vùng bị ô nhiễm như khu mỏ Quảng Ninh, vùng sản xuất gốm, gạch ngói Bát Tràng (Gia Lâm – Hà Nội), Hương Canh (Vĩnh Phúc)… 
Cây Lêkima (trứng gà) có tên khoa học là Lucuma Mamosa Gaertn, thuộc họ Hồng Xiêm, có nguồn gốc vùng nhiệt đới châu Mỹ, được di thực và trồng nhiều ở miền Nam Việt Nam, sau đó lan dần ra miền Trung và miền Bắc.
Lêkima là loại cây ăn quả có lá xanh quanh năm; có nhiều giống (giống một hạt, hai hạt, ba đến bốn hạt). Quả chín màu vàng tươi, có dạng tròn hoặc dài, thịt quả có mùi vị thơm ngon và màu vàng tươi giống lòng đỏ trứng gà. Quả chín rải vụ từ tháng 7 đến tháng 12 trong năm. Cây Lêkima có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, thích hợp nhất với đất cát pha hoặc đất thịt pha cát. Cây phát triển tốt ở vùng đổi khí hậu nóng ẩm, vào mùa đông không có hoặc ít sương muối, nhiệt độ tối thiểu không dưới 15 độ C. Năng suất trung bình từ 80 đến 150kg/cây. Cây ít bị sâu bệnh và không hay mất mùa.
Phần thịt quả, Lêkima có nhiều caroten (9,2%), bê ta – caroten (4,3%), protein (6,4%), chất béo (2,4%), năng lượng trung bình trong 100 gam là 367,85 Kcalo. (Tính theo 100 gam bột khô, độ ẩm 5%).
Ngoài ra, trong thịt quả còn chứa nhiều vitamin PP, C và các thành phần khoáng như kali, can xi, phốt pho, mê giê, kẽm, măng gan,… Hàm lượng caroten trong thịt quả lekima tương tự như gấc, cao hơn cà rốt, cà chua, đu đủ chín, bí đỏ… Về protein, lipit (chất béo), cao hơn nhiều lần các loại cây trong nhóm cây ăn quả; hàm lượng nước thấp, thuận lợi cho kỹ nghệ thu hồi phần thịt quả. Người ta có thể chế biến bột quả Lêkima để bổ sung caroten cho trẻ em, người có tuổi, làm phẩm màu thực phẩm… có thể thu hồi được 33,2% bột.
Phần hạt quả, thành phần chủ yếu là hydratcarbon, lipit và proteein, cũng có thể sử dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm, ví dụ như từ hạt Lêkima có thể chế biến các loại bánh kẹo, Lêkima cacao, tinh bột công nghệ…
Nếu như cây Lêkima được trồng trong các công sở, sân trường, các vành đai khuôn viên, vườn nhà, khu công nghiệp bị ô nhiễm, vừa giúp cải thiện môi trường, vừa có thể bằng công nghệ thủ công mà chúng tôi giới thiệu, mỗi cây có thể thu được 30kg bột Lêkima, bảo quản được trong một năm, để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em, người có tuổi và các thành viên trong gia đình.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, do chưa có công nghệ chế biến, nhất là chế biến tại gia đình nên loại cây này đang bị chặt phá để thay bằng cây khác.
Đôi điều kiến nghị:
Cây Lêkima là một cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời là cây có lá xanh quanh năm, có năng suất cao, thích hợp với nhiều vùng đồi núi. Nếu được trồng ở những vùng bị ô nhiễm như khu mỏ Quảng Ninh, vùng sản xuất gốm, gạch ngói Bát Tràng (Gia Lâm – Hà Nội), Hương Canh (Vĩnh Phúc)… vừa giúp giảm ô nhiễm môi trường vừa lấy quả dùng làm thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao.
Nhà nước với chương trình quốc gia (327) phủ xanh đồi trọc có thể trồng cây Lêkima để cải tạo môi trường và chống xói mòn đất.
Hiện tại, nhóm tác giả Viện công nghệ sinh học thuộc Trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia đã triển khai đề tài sản xuất bột Lêkima, các chế phẩm bột dinh dưỡng cho trẻ em, đề tài đã đánh giá xuất sắc trong năm 1997. Nhưng để triển khai ở diện rộng, Nhà nước cần hỗ trợ kinh phí, cho phép xây dựng dự án sản xuất thử trên quy mô lớn và từng bước phổ biến cho nhân dân.
Nỗi lo mới của người nông dân
Trong nhiều năm gần đây, mỗi hộ sau mùa mưa, khắp các vùng nông thôn trong tỉnh Bình Định đều được tiếp nhận dịch vụ cấp giống cây. Anh Hà Văn Định, Phó Chủ tịch xã Cát Hiệp kể: “Cách đây khoảng ba năm, dịch vụ này được khởi đầu bằng hai nhân vật trên dưới 35 tuổi. Chẳng biết từ đâu, họ đến Cát Hiệp bằng xe đạp với hai chiếc ba lô nhuốm đầy bụi đỏ. Sau tiếp xúc, nhân dân nghỉ hoặc đưa họ đến ủy ban xã. Họ cho biết là, rong ruổi đến đây với mục đích bán cây giống (táo). Tôi mở một: cuộc điều tra tế nhị, phát hiện ra hành tung của họ có nhiều chi tiết bất minh, liền đưa họ đến nhà anh xã đội trưởng. Qua một đêm ngủ, sáng hôm sau họ “vụt biến mất” không một lời tạ từ”.
Tháng 11.97 dịch vụ này được tái diễn. Từ chuyện cũ dẫn đến sự cảnh giác ra mặt của nhân dân địa phương, họ liền trình giấy tờ của một trạm thuộc Công ty giống trồng Hòa Bình, có cả số điện thoại (032.869221), nhưng lại dặn là nếu cần liên hệ phải gọi vào ban đêm. Theo lời giới thiệu của người giao dịch thì đứng đầu cơ quan này là bà Giám đốc Nguyễn Thị Thạch Biên và Phó Giám đốc là Nguyễn Quốc Trai. Họ tiếp cận địa phương này với công tác cung cấp giống cây các loại: hồng xiêm Xuân Đỉnh, nhãn Hưng Yên và cam đường canh ghếp với bưởi, kèm theo sự hướng dẫn kỹ thuật, với phương thức thu liền 50% (10.000 đồng/ cây), 50% còn lại sẽ được thu khí cây cho vụ mùa đầu tiên.
Xét chuyện trên, nếu dịch vụ này đang có thật với đúng “danh chánh” thì quả là dịp may cho người nông dân, nhất là những nơi đang có phong trào cải tạo vườn tạp. thế nhưng nếu đây là những dịch vụ “dởm” thì lại thêm một nỗi lo nữa cho những người nong dân chất phác. Vừa phải đối phó với thiên tai dịch bệnh, vừa phải đối phó với giá cả bấp bênh của nông sản thực phẩm, nay lại phải đối phó với những dịch vụ “dởm”..
Hy vọng các cấp Hội làm vườn đứng ra làm dịch vụ này. Nếu được vậy người làm vườn mới mạnh dạn cải tạo vườn tạp.
PTS. Bùi Huy Khôi – Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - Năm 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Lộc đến mỗi ngày - Sắm Tết liền tay tại Techcombank
20:32:36 21/12/2011

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tổ chức chương trình khuyến mãi "Lộc đến mỗi ngày - Sắm Tết liền tay", với 30 giải thưởng ..Xem trả lời

Tôi muốn thế chấp mảnh đất 5400m để vay NH 100tr được không?
20:27:43 21/12/2011

Chào chị! Tôi có 5400m đất nông nghiệp có sổ đỏ. Vậy hiện nay tôi muốn thế chấp ngân hàng ABBank để vay 100 triệu được không? ..Xem trả lời

Em không có sổ đỏ em cần vay 20tr để mở tiệm có được không?
20:27:07 21/12/2011

Chào bạn, Với khoản vay 20 triệu của bạn phù hợp với hình thức vay tín chấp qua lương hơn. Tuy nhiên, hiện bạn làm nghề tự do nên ..Xem trả lời

Hợp tác thanh toán vé máy bay trực tuyến
19:47:28 20/12/2011

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã triển khai dịch vụ thanh toán vé máy bay Jetstar tại quầy và qua kênh ngân hàng ..Xem trả lời

Thu nhập trên 14tr/tháng em muốn mở thẻ tín dụng thì điều kiện thế nào?
20:26:58 19/12/2011

Chào chị! Thu nhập của em là 14.800.000đ/ tháng ,có HĐLĐ 1 năm 6 tháng, có giấy xác nhận lương, có bảng kê lương, và thu nhập ..Xem trả lời