Tin tài chính trong nước

Mùa rét với các bệnh V.A. và Amidan ở trẻ em

18:02:22 08/08/2016
 Mùa rét với các bệnh V.A. và Amidan ở trẻ em
 Khuyến khích và tạo điều kiện để các hội viên Hội làm vườn sản xuất giống cây ăn quả, giống vật nuôi, triển khai công tac khuyến viên, cung cấp kỹ thuật và giống cây, con có chất lượng cao để nhân dân làm VAC có hiệu quả cao
Viêm V.A và viêm Amidan là những bệnh rất thường gặp ở trẻ em trong mùa rét, làm các em sốt, sổ mũi, tắc mũi, khó thở, đau họng… ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
V.A. và amidan là những khối tổ chức limpho (bạch huyết) nằm trong hệ thống tổ chức limpho bảo vệ đường hô hấp chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh.
V.A nằm ở phía trên ở vòm họng và phía sau của mũi, là nơi thường xuyên tiếp xúc với các vi khuẩn xâm nhập qua đường hô hấp trên, nên mọi viêm nhiễm cấp tính của mũi, họng đều dễ dẫn tới V.A. và làm to V.A. Còn amidan nằm ở ngay hai bên thành họng nên khi khám bệnh thầy thuốc chỉ cần đè lưỡi xuống có thể nhìn thấy ngay, nhất là khi amidan bị viêm sưng to, đỏ và có hốc mủ. Một số trẻ em, do thể tạng hoặc do bị viêm nhiều lần, amidan sưng rất to gây khó thở, khó nuốt, khi đè lưỡi nhìn thấy hai amidan có thể sít vào rất gần nhau che lấp cả eo họng.
Do sự phát triển khác nhau nên trẻ em dưới 3 tuổi thường bị viêm V.A nhiều hơn, trẻ em 3 tuổi bị viêm amidan nhiều hơn.
Các đợt viêm V.A. cấp tính thường xảy ra sau khi trẻ bị cảm lạnh đột ngột do thay đổi thời tiết. Triệu chứng chính của bệnh là sốt và sổ mũi. Trẻ có thể sốt khá cao (39 – 40 độ C), lúc đầu nước mũi chảy ra trong, sau đặc dần rồi ngả màu vàng đục do có lẫn mủ. Tắc mũi do khối V.A. viêm tấy có thể làm cho trẻ thở khò khè, ngáy về đêm. Trẻ nhỏ đang bú thường phải nhả vú ra luôn để thở nên cáu gắt, quấy khóc vì không bú được đấy. Ngoài ra trẻ có thể bị ho, ỉa chảy, gày sút nhanh do sốt, kém ăn. Sau 3 – 4 ngày, sốt giảm, khò khè đỡ dần, thể trạng trở lại bình thường, nhưng nếu không được điều trị thì vài tháng lại có thể tái phát. Sau nhiều lần bị viêm, tổ chức V.A. có thể mất tác dụng tích cực chống viêm nhiễm, mà ngược lại có thể trở thành một ổ tích tụ nhiều vi khuẩn nguy hiểm cho cơ thể trẻ em. Mặt khác V.A. to còn làm cản trở hô hấp và ảnh hưởng tới phát âm, đến lúc ấy việc nạo V.A là cần thiết.
Cũng như viêm V.A., các đợt viêm amidan cũng hay xảy ra trong những đợt thay đổi thời tiết, trời đang ấm trở lạnh đột ngột, cơ thể trẻ không thích ứng kịp, nhất là khi sức đề kháng của trẻ bị giảm sút. Đợt viêm amidan thường bắt đầu bằng sốt (38,5 – 40 độ C). Trẻ mệt mỏi, biếng ăn, kêu đau họng mỗi khi ăn, uống, hoặc nuốt nước bọt. Có khi trẻ bị sưng hạch ở vùng cổ và góc hàm, có cảm giác khó thở, tắc mũi, phải thở bằng miệng. Đợt viêm thường kéo dài 5 – 7 ngày rồi khỏi, nhưng dễ bị tái phát và có thể gây những biến chứng phức tạp.
Trẻ em viêm V.A và viêm amidan thường bị rối loạn tiêu hóa do nuốt phải mủ và những chất tiết viêm từ vòm họng và họng chảy xuống, dễ bị viêm tai giữa do viêm nhiễm lan lên qua vòi tai, và các biến chứng do viêm nhiễm lan xuống thanh quản, khí quản, phế quản. Ngoài ra bệnh còn có thể gây những biến chứng xa hơn nữa và nguy hiểm, như thâp tim, viêm cầu thận…
Nhiều thống kê đã cho thấy: viêm V.A và viêm amidan là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm phổi ở trẻ em. Trên 50% số trẻ em bị tiêu chảy và khoảng 40% trẻ em bị viêm thận là do các nhiễm khuẩn ở tai mũi họng, trong đó viêm V.A. và viêm amidan đóng vai trò quan trọng.
Muốn đề phòng viêm V.A. và viêm amidan ở trẻ em, về mùa rét chúng ta phải chú ý đến công tác phòng lạnh cho các cháu, không để các cháu bị nhiễm lạnh, đặc biệt trong các ngày chuyển thời tiết, các đợt gió mùa đông bắc thổi về đột ngột.
Khi thấy trẻ có các triệu chứng viêm V.A. hoặc viêm amidan phải đưa trẻ đến khám chuyên khoa tai mũi họng ngay. Thầy thuốc sẽ tùy theo tình hình bẹnh cụ thể, có phương pháp điều trị thích hợp, hoặc điều trị nội khoa, hoặc phải chỉ định nạo, cắt.
Việc nạo, cắt thường được chỉ định khi V.A. hoặc amindan đã bị viêm nhiều lần và kéo dài, to ra làm khó thở, khó nuốt hoặc đã có các biến chứng gần hay xa, nếu để sẽ có tác hại nhiều đến sức khỏe các cháu.
Tỉnh ủy Ninh Bình ra Thông tri về việc củng cố tổ chức và đẩy mạnh hoạt động Hội làm vườn
Ngày 26/9/98, Ban Thường vụ Tỉnh ụy Ninh Bình đã ra Thông tri về việc củng cố tổ chức và đẩy mạnh hoạt động của Hội làm vườn các cấp trong tỉnh. Thông tri nêu rõ: Để củng cố, mở rộng tổ chức và đẩy mạnh hoạt động của Hội làm vườn các cấp, làm nòng cốt đẩy mạnh kinh tế VAC phát triển có hiệu quả. Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ban ngành, đoàn thể lãnh đạo, chỉ đạo tốt một số việc.
Tổng kết, phổ biến rộng rãi các mô hình, kinh nghiệm làm VAC giỏi. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, nhân dân về vai trò và hiệu quả hoạt động của Hội trong phong trào phát triển kinh tế VAC. Trên cơ sở đó, mở rộng tổ chức Hội, nhân rộng mô hình hộ gia đình, thôn xã làm VAC giỏi gắn với phong trào xóa đói giảm nghèo, làm VAC tình nghĩa trong toàn tỉnh.
Khuyến khích và tạo điều kiện để các hội viên Hội làm vườn sản xuất giống cây ăn quả, giống vật nuôi, triển khai công tac khuyến viên, cung cấp kỹ thuật và giống cây, con có chất lượng cao để nhân dân làm VAC có hiệu quả cao.
Rút kinh nghiệm những nơi đã làm tốt, tiếp tục tổ chức Hội làm vườn ở những nơi chưa có tổ chức Hội. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo để hoạt động của Hội và phong trào làm VAC phát triển đúng hướng, đồng đều, có hiệu quả thiết thực.
Tỉnh Hội làm vườn Ninh Bình đã hướng dẫn các cấp Hội trong tỉnh triển khai thực hiện những công việc cụ thể nhằm bảo đảm thực hiện tốt Thông tri của Tỉnh ủy.
BS. Hương Liên –Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Lộc đến mỗi ngày - Sắm Tết liền tay tại Techcombank
20:32:36 21/12/2011

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tổ chức chương trình khuyến mãi "Lộc đến mỗi ngày - Sắm Tết liền tay", với 30 giải thưởng ..Xem trả lời

Tôi muốn thế chấp mảnh đất 5400m để vay NH 100tr được không?
20:27:43 21/12/2011

Chào chị! Tôi có 5400m đất nông nghiệp có sổ đỏ. Vậy hiện nay tôi muốn thế chấp ngân hàng ABBank để vay 100 triệu được không? ..Xem trả lời

Em không có sổ đỏ em cần vay 20tr để mở tiệm có được không?
20:27:07 21/12/2011

Chào bạn, Với khoản vay 20 triệu của bạn phù hợp với hình thức vay tín chấp qua lương hơn. Tuy nhiên, hiện bạn làm nghề tự do nên ..Xem trả lời

Hợp tác thanh toán vé máy bay trực tuyến
19:47:28 20/12/2011

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã triển khai dịch vụ thanh toán vé máy bay Jetstar tại quầy và qua kênh ngân hàng ..Xem trả lời

Thu nhập trên 14tr/tháng em muốn mở thẻ tín dụng thì điều kiện thế nào?
20:26:58 19/12/2011

Chào chị! Thu nhập của em là 14.800.000đ/ tháng ,có HĐLĐ 1 năm 6 tháng, có giấy xác nhận lương, có bảng kê lương, và thu nhập ..Xem trả lời

Sofa gỗ
Sofa gỗ, sopha phòng khách giá rẻ
Ruou vang Pháp
Các loại rượu vang Pháp nổi tiếng ngon trên thế giới.